Luật sư Hồ Ngọc Diệp - Đoàn Luật sư Thành Phố Hồ Chí Minh

Góp nhặt cát đá (1)

11/05/2017, 09:18

Ông xuống đến đại ngục thì thấy những người bị phạt, ai cũng bị đói đến nỗi mặt mày vàng vọt, ốm yếu, trông như quỹ đói, ngày nào cũng rất đau đớn, khổ sở. Phải chăng địa ngục không cho họ thức ăn? Không phải, họ có thức ăn, nhưng vấn đề là cái muỗng trong tay họ dài đến hơn một mét, mặc dù thức ăn ê hề nhưng họ vẫn đói vì không thể nào cho được thức ăn vào miệng của mình.

Sứ giả lại đến thiên đường, ông thấy mọi người ở thiên đường đều hồng hào, béo tốt tinh thần phấn khởi. Ông nhận thấy cuộc sống trên thiên đường thật tuyệt diệu. Nhưng ông nhìn thấy một hiện tượng và rất lấy làm kinh ngạc. Người ở đây ăn thức ăn không khác gì ở địa ngục, trong tay mỗi người cũng là cái muỗng dài một mét.

Thế thì tại sao người trên thiên đường lại hòa thuận, vui vẻ? chỉ có một bí mật, họ dùng muỗng đút cho nhau ăn, người này đút cho người kia, còn ở địa ngục thì mỗi người chỉ muốn tự lấy thức ăn cho mình, bởi thế mà họ mãi mãi chịu đói.

Lời bình:

Câu chuyện trên, thực ra chính là hình ảnh của chúng ta trong xã hội. Trong tay chúng ta có thể đều cầm một cái muỗng dài, đó là phép tắc của xã hội, là nề nếp mà xã hội áp đặt cho chúng ta và chúng ta buộc phải chấp nhận.

Nếu chúng ta biết thuận theo đó mà làm điều tốt cho nhau thì ai cũng được hạnh phúc.

V.A (sưu tầm)

Thích và chia sẻ bài viết này

Tin tức khác