Luật sư Hồ Ngọc Diệp - Đoàn Luật sư Thành Phố Hồ Chí Minh

Abraham Lincoln và lá thư ý nghĩa gửi thầy của con trai

25/07/2017, 11:18

Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln là ông chủ Nhà Trắng có sức ảnh hưởng lớn, gây chú ý với lá thư đầy ý nghĩa gửi cho người thầy của con trai.

Được xem là một nhân vật lịch sử tiêu biểu hàng đầu của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln luôn được nhắc đến cùng với các nhân vật lỗi lạc nhất lịch sử quốc gia này như George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt…

Tổng thống Mỹ vĩ đại không có người thừa kế

Vị tổng thống thứ 16 của Mỹ được các sử gia và công chúng đánh giá là một chính khách mẫu mực, đại diện cho mọi phẩm chất tốt đẹp của nền Dân chủ Cộng hòa Hoa Kỳ, với tinh thần bình đẳng và quên mình vì đất nước.

Tổng thống Abraham Lincoln kết hôn với Mary Todd vào năm 1842. Khi ấy, ông 33 tuổi trong khi người vợ 23 tuổi. Đệ nhất phu nhân Mary Todd sinh cho Tổng thống Lincoln 4 người con trai.

Tuy nhiên, vợ chồng vị tổng thống thứ 16 của Mỹ đã phải trải qua nhiều đau đớn, mất mát khi 3 trong số 4 người con qua đời từ khi còn rất nhỏ. Cụ thể, người con trai Edward qua đời lúc 4 tuổi, Willie 12 tuổi và Thomas qua đời khi 18 tuổi. Cậu con trai Robert là người con duy nhất của Tổng thống Lincoln còn sống cho đến tuổi trưởng thành.

Robert Lincoln có cuộc sống vô cùng sóng gió khi chứng kiến 2 vụ ám sát Tổng thống Mỹ tại cùng hội chợ thế giới (World Fair) bao gồm: vụ ám sát Tổng thống James A. Garfield (năm 1881) và Tổng thống William McKinley (năm 1901).

Bi kịch tiếp tục xảy đến với gia đình Tổng thống Lincoln khi con cháu của Robert cũng qua đời vào khoảng những năm 1980. Cụ thể, Robert Lincoln qua đời năm 1926 và được chôn cất gần vợ và con trai (con trai ông đã qua đời vì bạo bệnh ở tuổi 16). Dòng họ nhà Lincoln không có người thừa kế khi Robert Beckwith (cháu trai của Tổng thống Lincoln) qua đời ngày 24/12/1985.

Sinh thời, Tổng thống Abraham Lincoln đã viết thư gửi cho thầy giáo của con trai với những nội dung đáng chú ý và đáng suy ngẫm. Trong thư, ông chủ Nhà Trắng gửi gắm con trai cho thầy giáo với tất cả niềm tin và hy vọng. Ông hy vọng thầy giáo sẽ dạy cho con trai mình những điều hay lẽ phải. Mặc dù lá thư được viết cách đây hơn 100 năm nhưng nội dung bức thư vẫn còn nguyên giá trị.

Dưới đây là nội dung bức thư Tổng thống Lincoln gửi cho thầy giáo của con trai:

"Kính gửi thầy,

Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật.

Tuy nhiên, xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có những con người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm.

Tôi biết bài học này sẽ mất nhiều thời gian nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng, một đồng đô la kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với 5 USD nhặt được trên hè phố...

Xin thầy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng.

Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.

Xin dạy cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất...

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách... nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: Đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân cho dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người nhưng cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã, xin hãy dạy cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt.

Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất. Tuy nhiên, cháu không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình...

Xin hãy dạy cho cháu khoanh tay làm ngơ trước một đám đông đang gào thét... và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng…

Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên được những thanh sắt cứng rắn.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân, bởi vì khi ấy cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Thưa thầy, tôi biết đây là một yêu cầu quá lớn. Tuy nhiên, xin thầy cố gắng hết sức mình. Nếu được như vậy thì con trai tôi quả thật là một cậu bé hạnh phúc và may mắn".

Theo kienthuc.net.vn

Thích và chia sẻ bài viết này

Tin tức khác

Theo Dõi Trên FACEBOOK

Theo Dõi Trên Google Plus

Thống Kê