Luật sư Hồ Ngọc Diệp - Đoàn Luật sư Thành Phố Hồ Chí Minh

Nước mắt khô.

30/06/2017, 18:50

Bạn đã bao giờ thấy một người đàn ông khóc? Đàn ông khóc thường gây xúc động cho người chứng kiến hơn đàn bà khóc. Nhiều người nghĩ, đàn ông biểu trưng cho sức mạnh, nên khi đàn ông khóc họ thường xem như hiện tượng lạ…Lạ và hiếm.

Tại sao người đàn ông lại khóc? Xét về mặt sinh học, cả đàn ông và đàn bà đều có tuyến nước mắt giống nhau và cơ chế sản sinh, rơi nước mắt cũng gần giống nhau. Vậy, xét về mặt tâm lý, giọt nước mắt đàn ông có gì khác so với nước mắt đàn bà? Khi còn là trẻ thơ, nhất là trẻ sơ sinh, cả nam và nữ đều hay khóc như nhau. Thế nhưng khi lớn lên, mọi chuyện lại khác đi. Đàn ông thường sống nặng về lý trí và cái đầu lạnh nên tuyến nước mắt của họ không hoạt động thường xuyên, chính vì thế họ ít khóc hoặc rất khó khóc.

Đàn bà sống coi trọng về tình cảm và trái tim nên họ thường khóc, dễ khóc hơn đàn ông. Nước mắt đàn ông là nước mắt khô. Nhiều khi đàn ông khóc người khác không nhận ra. Người đàn ông nhạy cảm có thể cảm nhận được giọt nước mắt khô ứa ra từ khóe mắt của mình…Nước mắt đàn bà là nước mắt ướt. Đàn bà mà không hoặc khó khóc thì xem như nửa đàn ông đã lấn áp nửa đàn bà trong con người của họ….

Nhiều người đàn ông thường sợ người khác thấy mình khóc vì họ sợ bị chê là đàn ông mà yếu mềm, ủy mị. Thực ra, nếu giọt nước mắt của đàn ông là giọt nước mắt nhân văn thì sẽ thật đẹp và không mềm yếu chút nào. Khi người đàn ông khóc vì sự ra đi đột ngột của người thân hay khóc khi chứng kiến nỗi đau của đồng loại…thì giọt nước mắt ấy chính là nước mắt nhân văn. Như vậy, trong tâm hồn người đàn ông vẫn chất chứa tình thương yêu con người. Nhiều người dị ứng với phim Hàn Quốc, nhất là cảnh nam nhân vật khóc vì tình yêu. Tôi lại thấy đây là những cảnh hay vì thể hiện được sự thật về thế giới nội tâm của đàn ông.

Đàn ông có khóc vì tình không? Có chứ. Đâu chỉ có đàn bà mới “độc quyền” khóc vì tình yêu. Một người đàn ông khóc vì nhớ người yêu hay khóc vì tình yêu tan vỡ là một bằng chứng cho thấy anh ta yêu chân thật. Nếu như tôi nhớ không lầm thì trong đời tôi có ba giai đoạn từng khóc. Tuổi ấu thơ thì khóc quá nhiều. Tuổi thanh niên khóc một lần vì hay tin bà ngoại mất. Tuổi trung niên một lần khóc…vì tình. Hihihi. Thôi! Ai lại lẩm cẩm đi thống kê giọt nước mắt của đời mình... Tôi chỉ mong, qua bài viết ngắn này, bạn sẽ chia sẻ, đồng cảm cùng tôi về ý nghĩa giọt nước mắt khô của đàn ông.

VÕ TẤN CƯỜNG - Nhà nghiên cứu phê bình văn học.

Thích và chia sẻ bài viết này

Tin tức khác

Theo Dõi Trên FACEBOOK

Theo Dõi Trên Google Plus

Thống Kê