Luật sư Hồ Ngọc Diệp - Đoàn Luật sư Thành Phố Hồ Chí Minh

Lời nhận tội của bị can có giá trị pháp lý đến đâu?

28/03/2017, 10:09

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, ngày 27-3, TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ lần thứ ba để yêu cầu VKS điều tra bổ sung đối với vụ án Trần Quốc Luật (giám đốc Công ty TNHH MTV Trần Quốc Luật, trụ sở ở huyện Thuận An) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điều đáng nói là, tại phiên tòa này, bị cáo Luật cho rằng, sau khi vụ án được tòa trả hồ sơ, cán bộ điều tra và kiểm sát viên đã “dụ” Luật hãy nhận tội, họ sẽ giải quyết cho xong nợ nần và đề nghị cho Luật mức án 7 năm tù.

Vậy, lời nhận tội của bị can, bị cáo có giá trị pháp lý đến đâu? Vì sao trong các vụ án hình sự, nhiều bị cáo khi ra tòa thường “tố” điều tra viên dụ cung hay dùng nhục hình để buộc họ phải nhận tội?

Theo tinh thần quy định tại khoản 2 điều 64 BLTTHS thì lời khai của bị can, bị cáo cũng chỉ là một trong những nguồn chứng cứ của vụ án.

Điều 66 BLTTHS về đánh giá chứng cứ cũng quy định: mỗi chứng cứ phải được đánh giá để xác định tính hợp pháp, xác thực và liên quan đến vụ án… Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán và Hội thẩm xác định và đánh giá mọi chứng cứ với đầy đủ tinh thần trách nhiệm…

Như vậy, từ góc độ đánh giá chứng cứ, có thể thấy, pháp luật tố tụng hình sự nói chung, hoàn toàn không có sự quy định về mức độ tin cậy của các loại chứng cứ, cũng như không khẳng định trước, chứng cứ nào có giá trị hơn chứng cứ nào.

Tuy nhiên, thực tiễn tố tụng cho thấy, đã có một thời gian dài, các cơ quan tố tụng quá chú trọng đến lời nhận tội của bị can, bị cáo. Xem đây là chứng cứ quan trọng để kết tội họ. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc một số vụ án bị oan sai, trong đó có lý do Điều tra viên tìm mọi cách (kể cả dụ cung, bức cung, nhục hình) để bị can, bị cáo nhận tội.

Trong khi đó, theo quy định tại khoản 2 điều 72 BLTTHS thì, lời nhận tội của bị can, bị cáo chỉ có thể được coi là chứng cứ nếu phù hợp với các chứng cứ khác của vụ án. Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để kết tội.

Như vậy, cho dù bị can, bị cáo nhận tội, nhưng nếu lời nhận tội đó không phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án hoặc Cơ quan Điều tra không chứng minh được một cách đầy đủ hành vi phạm tội của họ, thì Tòa án phải kiên quyết tuyên bố bị can, bị cáo không phạm tội.

Tôi tin rằng, sự thay đổi quan niệm trong cách xét xử, đánh giá chứng cứ của Tòa án, ít nhiều sẽ tác động đến nhận thức của Cơ quan Điều tra. Một khi Tòa án đã không quá nhấn mạnh vào yếu tố nhận tội của bị can, bị cáo, không xem lời nhận tội là chứng cứ quan trọng, có độ tin cậy cao hơn các chứng cứ khác để kết tội họ, thì cũng không có lý do gì Điều tra viên phải bắt bị can, bị cáo nhận tội bằng mọi giá, mà thay vào đó, cơ quan điều tra sẽ tập trung vào việc củng cố chứng cứ buộc tội một cách toàn diện, khách quan và đảm bảo hơn về mặt pháp lý.

Đây cũng là một cách để hạn chế những trường hợp dụ cung cũng như các hành vi bức cung, nhục hình trong hoạt động điều tra nói chung.

Luật sư HỒ NGỌC DIỆP.

Thích và chia sẻ bài viết này

Tin tức khác