Luật sư Hồ Ngọc Diệp - Đoàn Luật sư Thành Phố Hồ Chí Minh

Tòa cấm báo Giao thông đăng bài về công ty Thành Bưởi : Trái luật.

28/03/2017, 21:22

Việc TAND quận 5 buộc báo Giao thông không được tiếp tục đăng bài viết về hoạt động của công ty Thành Bưởi chẳng khác nào việc cấm xuất bản một phần nội dung của tờ báo này. Và đây là việc làm vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí cũng như Luật xuất bản nói chung.

Như thông tin báo chí đã phản ánh, vừa qua TAND quận 5 – TP.HCM đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (KCTT) “Cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định” để buộc báo Giao thông không được tiếp tục đăng bài viết về hoạt động của công ty Thành Bưởi.

Đây được xem là một sự kiện pháp lý hy hữu và chưa có tiền lệ trong thực tiễn tố tụng.

Điều 127 Bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS) 2015 quy định: cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy đương sự hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác thực hiện hoặc không thực hiện một hoặc một số hành vi nhất định làm ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có liên quan trong vụ án đang được tòa án giải quyết.

Như vậy, vấn đề đặt ra ở đây là, trong vụ án này, việc Báo Giao thông đăng tải các bài viết liên quan đến công ty Thành Bưởi có làm ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hay không? Và việc báo chí đăng tải thông tin về những sai phạm của một công ty nào đó, có thuộc đối tượng áp dụng biện pháp KCTT của tòa án không?

Trước hết, chúng tôi cho rằng, “ Có ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án” theo quy định tại điều 127 BLTTDS là những trường hợp mà nếu tòa án không áp dụng biện pháp KCTT cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định, thì sẽ không bảo toàn được tình trạng hiện có của tài sản tranh chấp cũng như không đảm bảo được việc thu thập, bảo vệ chứng cứ nói chung. Và như vậy, việc xác minh, thu thập chứng cứ để giải quyết vụ án sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí không thể thực hiện được.

Trong trường hợp này, phía nguyên đơn là công ty Thành Bưởi đã khởi kiện báo Giao thông và phạm vi khởi kiện đã được xác định bằng những thông tin, bài viết cụ thể mà nguyên đơn cho rằng có nội dung sai lệch, không đúng sự thật...vì vậy, việc báo Giao thông tiếp tục đăng tải các bài viết khác liên quan đến hoạt động của công ty này, hoàn toàn nằm ngoài nội dung và phạm vi đơn khởi kiện đối với vụ án tranh chấp liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí giữa công ty này với báo Giao thông mà hiện tại TAND quận 5 đang thụ lý giải quyết.

Trường hợp công ty Thành Bưởi cho rằng, những thông tin, bài viết tiếp theo của báo Giao thông cũng có nội dung sai lệch, không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp thì có thể khởi kiện bổ sung hoặc khởi kiện bằng một vụ án khác.

Vì những thông tin, bài viết mới này, không liên quan đến phạm vi khởi kiện của vụ án nên cũng không có căn cứ để cho rằng, có ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án theo quy định tại điều 127 BLTTDS.

Mặc khác, hoạt đông nghiệp vụ báo chí là hoạt động mang tính đặc thù với chức năng cơ bản là thông tin, tuyên truyền. Báo chí hoạt động nhằm mục đích phục vụ nhu cầu tiếp cận thông tin của toàn xã hội chứ không phải vì một quan hệ hay mục đích riêng lẽ nào.  Vì vậy, hoạt động này chỉ chịu sự chi phối của Luật Báo chí và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, hoàn toàn không thuộc đối tượng áp dụng biện pháp KCTT của Tòa án theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự về áp dụng biện pháp KCTT nói chung.

Luật sư HỒ NGỌC DIỆP

Thích và chia sẻ bài viết này

Tin tức khác