Luật sư Hồ Ngọc Diệp - Đoàn Luật sư Thành Phố Hồ Chí Minh

Vụ hoa hậu Phương Nga: Tòa giữ bí mật hay công khai chứng cứ?

22/06/2017, 18:25

Chiều 22/6, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hoa hậu Phương Nga tiếp tục với phần xét hỏi của HĐXX.

Một tình huống khá bất ngờ là bị cáo Nga muốn luật sư của mình trình bày một vấn đề mà bị cáo cho là sự thật, và bị cáo chỉ tiết lộ “sự thật” này với một luật sư bào chữa cho bị cáo. Trong khi đó,  Luật sư cũng đề nghị HĐXX cho mình cung cấp thêm chứng cứ, nhưng cần phải được giữ bí mật.

Vậy, theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự, việc giữ bí mật chứng cứ theo đề nghị của luật sư hay những người tham gia tố tụng khác, có được chấp nhận không?

Khác với thủ tục tố tụng dân sự, cho phép các bên đương sự trong vụ án có quyền yêu cầu tòa án không công khai một số tài liệu, chứng cứ mà họ cho rằng, có  liên quan đến bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh hay bí mật cá nhân của mình (khoản 2 điều 109 BLTTDS)

Trong vụ án hình sự, việc công bố các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án là một nguyên tắc bắt buộc và hoàn toàn không có ngoại lệ. Điều 214 BLTTHS quy định: các tài liệu đã có trong hồ sơ vụ án hoặc mới đưa ra khi xét hỏi đều phải được công bố tại phiên tòa.

Như vậy, trong mọi trường hợp, khi luật sư hoặc những người tham gia tố tung khác, cung cấp thêm những tài liệu, chứng cứ mới tại phiên tòa, HĐXX có trách nhiệm công khai các chứng cứ này theo quy định của pháp luật. Và  người cung cấp các tài liệu, chứng cứ này, không có quyền yêu cầu hay đề nghị HĐXX phải giữ bí mật đối với các tài liệu, chứng cứ do mình cung cấp.

Luật sư HỒ NGỌC DIỆP    

Thích và chia sẻ bài viết này

Tin tức khác

Theo Dõi Trên FACEBOOK

Theo Dõi Trên Google Plus

Thống Kê